BÁO CÁP THỊ TRƯỜNG

Khối Thương mại

Công ty Địa ốc Thành phố

QUÝ I/2020

1 Ảnh hưởng của Covid-19 lên thị trường bất động sản:

 1. Ảnh hưởng của Covid-19 lên thị trường bất động sản:
 • Bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng là phân khúc chịu ảnh hưởng rõ rệt và nặng nề nhất từ dịch Covid-19 . Bất động sản du lịch, khách sạn ế ẩm do hạn chế nguồn cung khách du lịch lẫn trong nước và quốc tế. Công suất phòng khách sạn tại Việt Nam giảm 26% trong tháng 2/2020. Trong số các điểm đến ven biển (Đà Nẵng/Hội An) đang chịu sự ảnh hưởng nặng nề nhất do những nơi này có sự phụ thuộc lớn vào nguồn khách nước ngoài cùng với lượng lớn nguồn cung gia nhập thị trường, dẫn tới tình trạng hiện nay nhiều dự án chỉ đạt mức công suất dưới 10%. Thậm chí ở một số dự án chủ đầu tư còn đang xem xét việc tạm ngưng hoạt động trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo Savills, thị trường du lịch dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn trong 6 tháng sau khi có công bố chính thức về việc kiểm soát hoàn toàn đại dịch.
 • Bất động sản thương mại giảm giá thuê, hàng loạt mặt bằng bị trả lại và bỏ trống do doanh nghiệp không thể cầm cự được. Đây có lẽ là phân khúc chịu ảnh hưởng mạnh nhất và trực tiếp nhất từ Covid-19. Hiện nay, nhiều trung tâm thương mại đang gặp khó khăn vì lượng khách ra vào giảm 50-90%. Đây là phân khúc được dự đoán là sẽ có thời gian phục hồi khá lâu.
 • Đối với phân khúc bất động sản nhà ở, các hoạt động mở bán, giới thiệu bị hủy bỏ do khách quan tâm dự án sụt giảm. Tuy nhiên, so với bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại thì phân khúc nhà ở có mức độ ảnh hưởng nhẹ hơn. Nhu cầu mua ở và đầu tư ở phân khúc này vẫn có, mặc dù cũng giảm rõ nét so với thời điểm chưa dịch. Về giá, phân khúc này ghi nhận chưa có sự biến động giá rõ nét như các phân khúc khác. Có chăng, ở thị trường thứ cấp có sự giảm giá nhẹ từ 5-7%. Theo dự báo của chuyên gia, nếu dịch bệnh diễn biến kéo dài thì có thể bất động sản thứ cấp sẽ có đợt giảm giá, còn thị trường sơ cấp khó giảm vì còn liên quan nhiều yếu tố.
 • Trong thời gian khó khăn này, các giao dịch chủ yếu nằm ở phân khúc căn hộ. Do nhu cầu đối với sản phẩm nhà ở vừa túi tiền vẫn còn rất cao (do sự dịch chuyển dân cư từ các vùng lân cận vào thành phố), các giao dịch ở phân khúc căn hộ vừa túi tiền vẫn diễn ra sôi động. Cụ thể, trong đợt mở bán gần nhất của D’Lusso Emerald vào 19/3/2020 ghi nhận hơn 80% sản phẩm tung ra được giao dịch (giá trung bình 55 triệu/m2). Trong thời điểm này, chỉ có những người có nhu cầu thật sự về nhà ở mới bỏ tiền mua bất động sản. Các bất động sản nhà ở vừa túi tiền sẽ ít chịu sự tác động của dịch bệnh do nhu cầu chỗ ở của người dân còn rất lớn. Trong khi đó, nhu cầu đầu cơ bất động sản có phần chững lại. Do vậy, các sản phẩm bất động sản mang tính đầu tư cao sẽ khó thu hút được sự quan tâm của người mua trong thời điểm này.

2 Tóm tắt tình hình mở bán

 1. Tóm tắt tình hình mở bán bất động sản trong quý 1/2020
 • Nguồn cung và lượng giao dịch thị trường bất động sản trong quý 1/2020 được xem là thấp nhất trong 04 năm vừa qua. Cụ thể, các dự án nhà ở, tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt hơn 53.200 sản phẩm nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 7.600 sản phẩm (tỉ lệ hấp thu là 14,3%).
 • Trong đó, lượng cung mới chào bán gần 18.700 sản phẩm (hơn 8.350 căn hộ chung cư; hơn 10.300 nhà ở thấp tầng). Giao dịch thành công là hơn 2.750 sản phẩm (tỉ lệ hấp thu là 14,8%, chỉ bằng 19,6% so với cùng kz năm 2019). Giao dịch từ các sản phẩm đã chào bán từ năm 2019 là hơn 4.850 sản phẩm (tồn kho từ 2019 là hơn 34.550 sản phẩm, phân khúc căn hộ cao cấp tồn kho nhiều nhất).
 • Phân khúc đất nền vẫn đang diễn ra khá sôi động với tổng số nguồn cung mới ra thị trường trong 3 tháng đầu năm là trên 5.800 nền. Sản phẩm đất nền vẫn đang là kênh đầu tư được ưa chuộng nhất trên thị trường. Thị trường đang ghi nhận một số khu vực có sức hút tốt đối với các nhà đầu tư như Nhơn Trạch, Long Thành, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương. Tại Hà Nội, sau khi có thông tin Vingroup đầu tư 2 dự án khu đô thị 500ha tại Hòa Lạc, Thạch Thất thì xảy ra hiện tượng “sốt” đất trong thời gian ngắn tại đây.
 1. Tóm tắt tình hình mở bán bất động sản trong quý 1/2020
 • Tại Hà Nội có hơn 8.950 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.300 sản phẩm. Lượng sản phẩm đủ điều kiện bán hàng quý 1 tại Hà Nội có 15 dự án, với hơn 9.400 sản phẩm, tăng 1,65 lần so với cùng kz năm 2019. Trong đó, có hơn 8.850 căn hộ chung cư và 536 căn thấp tầng, chủ yếu của VinGroup.
 • Tại TP.HCM có hơn 8.400 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.400 sản phẩm. Lượng sản phẩm đủ điều kiện bán hàng quý 1 tại TP.HCM có 10 dự án được phê duyệt, với hơn 2.800 sản phẩm, bằng 78% so với cùng kz năm 2019. Trong đó, có hơn 2.700 căn hộ chung cư và 80 sản phẩm thấp tầng. Các dự án ở TP.HCM được mở bán trong quý 1/2020: Zeitgeist Nhà Bè, D-Homme, West Gate, D’Lusso, Sunshine Continental, Sunshine Horizon, Bình Chánh New Center, Bonito Residences, Long Savanna, Soho Residence, Khu dân cư D-Village.

Đáng chú ý mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng nhưng giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với quý 4.2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm.

3 Dự đoán thị trường bất động sản sau mùa dịch

 1. Dự đoán thị trường bất động sản sau mùa dịch
 • Bất động sản công nghiệp sẽ phát triển mạnh do nền kinh tế bắt đầu phục hồi, các hoạt động sản xuất cũng được đầu tư, hoạt động trở lại. Ngoài ra, việc dịch chuyển các nhà máy, hãng xưởng từ TQ sang VN là điều hoàn toàn có thể sau dịch bệnh này. Sự phục hồi sau mùa dịch cộng hưởng với các chính sách khác như EFTA (từ 1/8/2019) hứa hẹn sẽ thúc đẩy nhu cầu bất động sản công nghiệp.
 • Bất động sản nhà ở với nhu cầu nhà ở thực của người dân là phân khúc chịu ảnh hưởng ít nhất trong các phân khúc bất động sản, do đó, được dự báo sẽ phục hồi nhanh nhất khi dịch bệnh được công bố nằm trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh xảy ra kéo theo nhiều sự thay đổi mang tính định hướng cho tương lai. Một trong số các thay đổi rõ ràng nhất là nhu cầu giao dịch mua hàng trực tuyến. Trong ngắn hạn, nếu tình hình dịch bệnh sớm được công bố khả quan thì phải mất thêm vài tháng để hoàn toàn yên tâm về tình hình kiểm soát dịch bệnh cũng như ổn định trong tâm lý người mua nhà. Trong dài hạn, hình thức mua nhà cũng như trải nghiệm sản phẩm trực tuyến cần được phát triển và thay thế dần cho hình thức truyền thống nhằm giảm thiểu chi phí và cải thiện hiệu quả. Do đó, việc cập nhật và thích nghi với phương bán bán hàng trực tuyến ngay từ bây giờ là cần thiết để thích nghi với sự thay đổi của thị trường.
 1. Dự đoán thị trường bất động sản sau mùa dịch
 • Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, phân khúc này cũng sẽ nhanh chóng được phục hồi .
 • Ngoài các tác động ngắn hạn của Covid-19 đến thị trường bất động sản, đại dịch này chắc chắn sẽ có tác động thay đổi đến cách sống và làm việc của con người, đến các mô hình kinh doanh. Do đó, việc quan sát và nhanh chóng thích nghi là cần thiết để bất cứ doanh nghiệp nào tồn tại lâu dài.

4 Tình hình mở bán bất động sản trong thời gian sắp tới

 1. Tình hình mở bán bất động sản trong thời gian sắp tới:
 • Dự kiến cuối tháng 5/2020, Khang Điền mở bán 200 căn hộ Lovera Vista tại các block 2 mặt tiền, giá khoảng 2.3 tỷ/căn (chưa VAT)
 • 11/4/2020, mở bán giai đoạn 1 của căn hộ The River Thủ Thiêm với giá trong khoảng 5000-6000USD/m2
 • Dự kiến cuối tháng 4 mở bán dự án Masterise quận 9. Đây là dự án do Masterise Group đầu tư vào dự án Vinhomes Grand Park, thuộc phân khu 3 của dự án này. Dự án này gồm 1 tòa căn hộ cao 25-35 tầng. Giá dự kiến trong khoảng 4000-5000USD/m2.
 • Dự án Masteri Parkland dự kiến công bố vào qu{ 2/2020. Đây là dự án căn hộ chung cư cao cấp gồm 4 tòa mỗi tòa có 48 tầng, bao gồm các loại hình căn hộ cao cấp như: shophouse, penhouse, duplex, căn hộ cao cấp 1-4 phòng ngủ. Diện tích căn hộ từ 61m2 – 142m2.
 • Dự án Saigon Sport City của Keppel Land dự kiến tung ra vào qu{ 2/2020, nhưng nhiều khả năng sẽ lùi về khoảng thời gian cuối năm do diễn biến dịch bệnh.
 • Dự án The Metropole Thủ Thiêm dự kiến mở bán giai đoạn 3 (2 phân khu: The Opera Residences và The Branded Residences) vào qu{ 2/2020. Giá dự kiến 5500-9000USD/m2.
 • Dự án Laimian City dự kiến mở bán sản phẩm căn hộ với giá từ 70triệu/m2 vào qu{ 2/2020
 • Dự án Ascent Garden Homes dự kiến mở bán sản phẩm căn hộ vào tháng 6/2020 với giá 36-38triệu/m2
 • Nhìn chung, các đợt mở bán sắp tới đa phần tập trung vào sản phẩm nhà ở căn hộ. Sản phẩm nhà liền thổ như biệt thự và nhà phố bị hạn chế nguồn cung, nguồn cung chủ yếu tập trung ở các khu vực như quận 9, Nhà Bè.
 • Các giao dịch bất động sản trong thời gian vừa qua và ngắn hạn sắp tới sẽ xuất phát từ nhu cầu mua nhà ở, nhu cầu mua đầu tư bị chững lại.          .
 • Hình thức mua bán và giao dịch bất động sản đang dịch chuyển theo hướng  gian giao dịch trực tuyến.

Xin cảm ơn!