Quy hoạch khu đô thị hành chính từ năm 1996 nay đến ngày “dậy sóng” 

THỦ THIÊM TRIỂN KHAI QUY HOẠCH THEO KIỂU CUỐN CHIẾU, VÌ THẾ KHÔNG CẦN PHẢI HOANG THIỆN CẢ KHU MỚI VÔ Ở ĐƯỢC

Tờ “ giấy trắng “ đang dần trở thành “tác phẩm nghệ thuật” hiện thực qua bàn tay của các “ nghệ nhân “

I.   TỔNG QUAN

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn đối diện Quận 1, với tổng diện tích 657 ha, được quy hoạch là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ mang tầm cỡ quốc tế. Đồng thời, quy hoạch Thủ Thiêm cũng tạo ra nhiều không gian mở, các tiện ích, công trình công cộng phục vụ cho cuộc sống cộng đồng. Nơi đây được kỳ vọng góp phần tạo nên Thượng Hải của Sài Gòn.

 

Thủ Thiêm đã được chính phủ Việt Nam xác định là một khu vực phát triển tiềm năng, một khu trung tâm mới của thành phố từ năm 1996

 

Năm 2003, công ty tư vấn của Mỹ Sasaki được chọn để lên quy hoạch nhằm biến Thủ Thiêm thành một khu trung tâm thương mại và tài chính tầm cỡ quốc tế ( sánh ngang với Thượng Hải, Dubai,..). Dự kiến khi hoàn thành, Thủ Thiêm sẽ là nơi an cư cho 150.000 cư dân và thu hút 220.000 lao động đến làm việc. Hệ thống kết nối khu vực Thủ Thiêm với các khu vực khác của TP.HCM sẽ bao gồm một đường hầm (hầm Thủ Thiêm đã hoàn thành), bốn cây cầu (cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thành), một cây cầu đi bộ, một tuyến metro và hệ thống đường sông của TP.HCM.

 

Năm 2008, cây cầu đầu tiên kết nối Thủ Thiêm và Quận Bình Thạnh được thông xe, tuy nhiên chỉ đến khi Hầm Thủ Thiêm chính thức thông xe năm 2011 kết nối từ Q1 sang Thủ Thiêm thì mới thực sự có thể tiếp cận Thủ Thiêm từ trung tâm Q1 TP.HCM và thị trường Thủ Thiêm bắt đầu được sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.

Từ năm 2014, một số tuyến đường nội bộ trong khu vực Thủ Thiêm bắt đầu được xây dựng cùng với đó là dự án Sala của Đại Quang Minh. Thủ Thiêm trở nên sôi động.

Năm 2015, Thủ Thiêm thực sự trở thành điểm nóng khi những dự án “ khủng “ được cấp phép xây dựng như : Empires City, Eco Smart City, dự án xây dựng Hạ tầng khu 3 – 4, Thủ Thiêm Lake View , Marina Bay….. Ngoài ra, một số dự án đã được UBND Thành phố chấp thuận nghiên cứu đầu tư như Khu liên hợp thể thao của Vingroup, khu nhà ở thương mại của tập đoàn Trung Thủy , khu căn hộ của tập đoàn GS( Hàn Quốc)….biến Thủ Thiêm trở hành điểm nóng, tâm điểm phát triển của khu Đông cũng như của của Tp. Hồ Chí Minh.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng:Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng, mật độ xây dựng, không gian công cộng và các công trình điểm nhấn

Khu chức năng số 1 là khu trung tâm thương mại – tài chính – dịch vụ đa chức năng.

Khu chức năng số 2 là khu phức hợp , đa chức năng hợp với mật độ xây dựng cao.

Khu chức năng số 3 và số 4 là khu dân cư hỗn hợp, được bố trí dọc đại lộ Vòng Cung và trục đường Bắc Nam.

Khu chức năng số 5 và 6 chạy dọc theo đại lộ Đông Tây , bao gồm Khu công trình công cộng phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư mật độ thấp phía Nam đại lộ Đông Tây (Khu đô thị Sala).

Khu chức năng số 7 là Khu chức năng ở cực Đông của Thủ Thiêm , được bộ trí làm khu du lịch , khách sạn , bến du thuyền …

Khu chức năng số 8 là Khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm.

 

II.  HẠ TẦNG GIAO THÔNG

1. Cầu Thủ Thiêm 1 và Hầm Thủ Thiêm – Đại Lộ Mai Chí Thọ( đã hoàn thành )

Cùng với cầu Thủ Thiêm 1, Hầm Thủ Thiêm – Đại lộ Mai Chí Thọ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, rất nhiều dự án hạ tầng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được đẩy mạnh thi công:

2. Dự án cầu Thủ Thiêm 2 :

 

  • Chủ Đầu Tư : CTCP Đại Quang Minh – Theo hình thức BT.
  • Được đầu tư 4.260 tỷ đồng,
  • Cầu Thủ Thiêm 2 dài gần 1,5 km với 6 làn xe trong đó phần cầu dài gần 900 m.

Cầu Thủ Thiêm 2 được kỳ vọng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn. Cầu Thủ Thiêm 2 có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng – Lê Duẩn (quận 1) chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng vượt sông Sài Gòn và kết nối với Đại lộ Vòng cung (Tuyến R1) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), được thực hiện theo hình thức Hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).

Cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế dây văng với trụ tháp chính cao 113 m, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ngày lẫn đêm.

Dự án đã khởi công ngày 3/2/2015, dự kiến hoàn thành trong năm 2018 tùy theo tiến độ di dời của nhà máy đóng tàu Ba Son.

3. Dự án cầu Thủ Thiêm 3:

 

Nhà đầu tư nghiên cứu : Vingroup Cầu Thủ Thiêm 3 nối từ cảng Khánh Hội quận 4 qua khu chức năng số 2B – 2C khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hình thức: BT (Xây dựng – chuyển giao)

Vingroup sẽ xây dựng cầu Thủ Thiêm 3, tuyến đường ven sông Sài Gòn , nâng cấp – mở rộng đường Ung Văn Khiêm để đổi lấy đất tại 164 Đồng Khởi, khu “tam giác vàng” Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão (quận 1), khu đất tại tiểu khu Tân Cảng và 300ha đất tại khu du lịch Cần Giờ.

Hiện tại, Vingroup đã thuê đơn vị tư vấn nghiên cứu khảo sát địa hình, địa chất, hiện trạng giao thông, hạ tầng kỹ thuật liên quan đến dự án cầu Thủ Thiêm 3. Dự kiến, dự án sẽ được khởi công trong năm 2016.

Các sở ngành TP.HCM đã thống nhất với Sở Giao thông vận tải TP về việc nghiên cứu xây dựng cầu Thủ Thiêm 3. Vị trí cầu bắt đầu từ đường Tôn Đản (Q.4), băng qua đường Nguyễn Tất Thành và vượt sông Sài Gòn để nối với  khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2).

Theo các sở, cầu Thủ Thiêm 3 ở vị trí rất đẹpnên phải chọn kiến trúc độc đáo, có thể trở thành biểu tượng của TP. Các sở cho biết sẽ mời kiến trúc sư nước ngoài từng thiết kế những cây cầu nổi tiếng ở các nước để thiết kế cầu Thủ Thiêm 3.

4. Dự án cầu Thủ Thiêm 4 : thực hiện theo Hợp đồng BT, đổi bằng 11 lô đất trong đô thị Thủ Thiêm.

 

UBND Thành phố sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện dự án cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức Hợp đồng BT. Để cân đối thanh toán cho phần chi phí xây lắp và thiết bị của dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4, Thành phố sẽ sử dụng 11 lô đất (gồm các lô đất có ký hiệu số: 3-5; 3-8; 3-9; 3-12; 4-3; 4-4; 4-5; 4-11; 4-12; 4-16 và 4-20) thuộc khu chức năng số 3 và số 4 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 4 nối khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) và Nam Sài Gòn (quận 7)
Nhà đầu tư nghiên cứu : Thành phố đã kiến nghị Chính phủ cho phép Thành phố chỉ định Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt – Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Hạ tầng 620 và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng 168 làm chủ đầu tư cầu Thủ Thiêm 4.

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 có vị trí cách cầu Thủ Thiêm 3 khoảng 1,1 km theo đường sông về phía hạ lưu, giao cắt với cảng Tân Thuận thuộc bến cảng Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 4 nối đường Nguyễn Văn Linh (Q.7) với Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) có vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng và dài khoảng 2 km sẽ được khởi công trong năm 2016, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019.

5. Cầu đi bộ

6. Dự án 4 tuyến đường chính:

Chủ đầu tư : CTCP Đại Quang Minh – Theo hình thức BT

Dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính gồm:

  • Đại lộ vòng cung (tuyến R1),
  • Đường ven hồ trung tâm (tuyến R2),
  • Đường ven sông Sài Gòn (tuyến R3),
  • Đường vùng châu thổ, đường châu thổ, đường ven sông- khu dân cư (R4),

Tổng chiều dài khoảng 11,9 km với tổng vốn đầu tư hơn 8.265 tỉ đồng.

​Sau khi hoàn thành, đây sẽ là những tuyến đường xương sống của khu đô thị mới Thủ Thiêm, mang tính chất động lực, góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư.

​Ngày khởi công: 2/2014 ; Ngày hoàn thành: 2/2017.

III.  TIỆN ÍCH

1. Công viên hồ trung tâm :

 

2. Cung thiếu nhi và quảng trường :

3. Dự án Quảng Trường trung tâm và công viên Ven Sông:

Chủ đầu tư: CTCP Đại Quang Minh theo hình thức BT.

Tư vấn thiết kế DESO (Pháp)

Tổng vốn đầu tư: 1.970 tỷ đồng.

Dự án Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông được xây dựng trên diện tích 25 ha .

Trong đó, Quảng trường trung tâm chiếm khoảng 13ha và Công viên bờ sông khoảng 12 ha.

Năm khởi công (dự kiến) : Quý I/ 2016 – Năm hoàn thành: 2017

 

4. Trung tâm triển lãm quy hoạch TP HCM

 

Với diện tích 18.000 m2, Trung tâm triển lãm quy hoạch TP HCM cao 5 tầng sẽ là công trình xanh thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Trung tâm tọa lạc trên quảng trường bên bờ sông Sài Gòn sẽ là công trình công cộng mang tính biểu tượng đầu tiên được xây dựng trên Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).
Đơn vị thiết kế: Deso-Defrain-Souquet (Pháp)

Tổng vốn đầu tư : 35 triệu USD

Chủ đầu tư : UBND TP Hồ Chí Minh.

Ngoài chức năng chính là triển lãm quy hoạch và kiến trúc, tòa nhà còn là nơi giao lưu của giới chuyên môn, người dân và khách du lịch. Đây không chỉ là nơi quảng bá thông tin, mà còn là nơi để chia sẻ thông tin, văn hóa và kiến thức. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong năn 2016.

5. Dự án khu lâm viên sinh thái (Khu chức năng số 8)

 

Chủ đầu tư : CTCP Đại Quang Minh, hiện tại Đại Quang Minh đã thực hiện ký quỹ cho Thành phố 100 tỷ để để chứng minh năng lực và quyết tâm đầu tư.​

Khu chức năng số 8, được biết với tên gọi Khu ngập nước phía Nam, là khu vực phát triển sinh thái đa dạng nhất tại Thủ Thiêm.

Khu chức năng số 8 có diện tích ~ 150ha, trong đó có 17ha đất dung làm thương mại bao gồm : một khu khách sạn cao cấp, một công viên nước và một khu nghiên cứu thực vật.
Khu vực lâm viên, cây xanh, mặt nước trong Vùng châu thổ phía Nam phải được đầu tư xây dựng và vận hành hoạt động theo hướng không gian mở để người dân được tiếp cận, sử dụng như một công trình công cộng không thu phí, ngoại trừ việc thu phí những loại hình du lịch được Ủy ban nhân dân thành phố cho phép (nếu có).

IV.  Dự án khu đô thị – thương mại – văn phòng tại Thủ Thiêm:

BÁNH VẼ ĐÃ CHIA

  

1.  Khu đô thị Sala – Đại Quang Minh.

Chủ đầu tư: CTCP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Quy mô : 130ha thuộc khu chức năng số 5 và số 6 khu đô thị mới Thủ Thiêm, bao gồm hơn 400 căn biệt thự và dinh thự, 395 căn shophouse, khoảng 5600 căn hộ cao cấp, cao ốc văn phòng, nhà hàng, khách sạn 5 sao, trung tâm y tế, hệ thống trường học từ mẫu giáo đến cấp 3 theo tiêu chuẩn quốc tế, nhà văn hóa, bến du thuyền, công viên cây xanh…
Giai đoạn 1 dự án được triển khai trên diện tích 50ha, bao gồm 116 căn shophouse, 234 căn biệt thự và hơn 700 căn hộ cao cấp (Sarimi và Sarica), dự án đang tiếp tục xây dựng giai đoạn 2 và giai đoạn 3 (khu căn hộ Sadora)

2.    Khu đô thị thông minh Eco Smart City

Chủ đầu tư: Liên danh tập đoàn Lotte (Hàn Quốc), Mitsubishi và Toshiba (Nhật Bản)

Tổng vốn đầu tư: 2,2 tỷ USD

Quy mô: 11,2 ha thuộc khu chức năng số 2A khu đô thị mới Thủ Thiêm, kế bên Quảng Trường Thủ Thiêm.

​Chức năng: Thương mại 21,59 % ; Khách sạn – căn hộ dịch vụ: 10,12 % ; văn phòng 22,19% ,căn hộ 45.25 %.

Hiện tại dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư giữa UBND thành phố và tập đoàn Lotte, liên danh các nhà đầu tư đã ký quỹ và đóng 2.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất cho UBND Thành phố.

Eco Smart City dự kiến được khởi công vào quý I/2016.

3.    Thành Phố Đế Vương – Empire City 

– Chủ đầu tư: Liên doanh với tỷ lệ vốn góp 50 – 50 giữa đối tác trong nước là Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phước, Công ty TNHH Bất động sản Trần Thái và đối tác nước ngoài là Công ty Denver Power Ltd (Vương quốc Anh) trực thuộc Tập đoàn tài chính đa quốc gia Gaw Capital Partners.

​- Quy mô : 14,5ha, thuộc khu chức năng 2B khu đô thị mới Thủ Thiêm
– Chức năng: trung tâm thương mại cao cấp, khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, căn hộ ở và căn hộ dịch vụ, bãi đậu xe ngầm… theo tiêu chuẩn quốc tế.

Đặc biệt, Empire City sẽ sở hữu tháp quan sát cao 86 tầng với kiểu dáng kiến trúc độc đáo, mang tính chất biểu tượng và sẽ là tòa nhà cao nhất Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

– Theo quy hoạch, khu đô thị Empire City có hệ số sử dụng đất 6.54, bao gồm 730.000 m2 sàn xây dựng, 203.000 m2 sàn thương mại và 3.000 căn hộ hạng sang.
– Tổng vốn đầu tư: 1,2 tỷ USD

– Dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhà đầu tư đã thực hiện ký quỹ 35 triệu đô la Mỹ với Thành phố.

– Ngày 02/10/2015 Empire City chính thức được khởi công và dự kiến toàn bộ dự án sẽ hoàn thành vào năm 2022

 

4.    Dự án Marina Bay và Thủ Thiêm Lake View

 

Chủ đầu tư: CTCP ĐT Hạ tầng Kỹ Thuật Tp.Hồ Chí Minh. (CII)

Vị trí: khu chức năng số 3, 4 khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quy mô: 9.5 ha.

Chức năng: xây dựng nhà ở kết hợp thương mại.

Tổng vốn đầu tư: Trên 10.000 tỷ (dự tính CII sẽ kết hợp với đối tác đến từ Úc để triển khai 2 dự án trên)

Song song với quá trình đầu tư hạ tầng, phụ thuộc vào giá trị xây lắp đã được nghiệm thu, CII sẽ nhận lại quỹ đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đơn giá đã được TP Hồ Chí Minh xác định trước. Cụ thể, tổng diện tích đất bao gồm đất xây dựng nhà ở và một phần nhỏ phục vụ cho hoạt động thương mại mà CII sẽ nhận được là 9,6 ha.

Khu đất CII nhận được sẽ xây dựng 2 dự án nhà ở có tên thương mại là Marina Bay và Thu Thiem Lake View.

Dự kiến, dự án sẽ được xây dựng trong năm 2016.​

5.    Khu phúc hợp Sóng Việt .

Khu phúc hợp Sóng Việt tọa lạc tại khu chức năng số 1 – Lõi trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ đầu tư: CTCP Quốc Lộc Phát – là công ty với cổ phần của nhiều tập đoàn BĐS hàng đầu Việt Nam. Đây là dự án được UBND TP kiến nghị Chính phủ cho phép chỉ định thầu và đã được chấp thuân.

Quy mô: 4 lô đất trong khu lõi trung tâm số 1 khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích khoảng 4.6 ha.

Tổng vốn đầu tư: trên 7000 tỷ.

Nhà đầu tư đã chứng minh đảm bảo năng lực tài chính để thực hiện dự án theo quy định (đảm bảo vốn chủ sở hữu ít nhất 20% tổng vốn đầu tư của dự án), có cam kết thực hiện ký quỹ (dự kiến 100 tỷ đồng) và đóng tiền đất 1 lần cho toàn bộ 4 lô đất (khoảng 2000 tỷ)
Dự kiến, đầu năm 2016 khu phức hợp Sóng Việt sẽ được Quốc Lộc Phát công bố quy hoạch và triển khai xây dựng vào giữa năm 2016

6.  Doanh nghiệp Mỹ đề xuất xây dự án 4 tỷ USD tại Thủ Thiêm

Ngày 6/5/2016 vừa qua, trong buổi gặp gỡ với Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng  nhóm các nhà đầu tư của Mỹ và Việt Nam đã đề xuất đầu tư dự án phức hợp tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD.

Theo đó, 3 doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam cùng đề nghị tham gia vào dự án gồm:

  •  Steelman Partners, Cantor Fitzgeraldlà tổ chức tài chính, đầu tư, cung cấp các dịch vụ tài chính, hiện diện tại hơn 30 thị trường lớn trên thế giới được thành lập năm 1945.
  • Weidner Resorts (thuộc Weidner Holdings), tập đoàn phát triển và quản lý nhiều khách sạn, khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao ở Mỹ, châu Á….
  • Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) – Việt Nam. Tập đoàn của Johnathan Hạnh Nguyễn

Riêng Steelman Partners đã từng tham gia ở thị trường Việt Nam, khi tham gia thiết kế dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) và Happyland (Bến Lức, Long An).

Về phía doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào tổ hợp các nhà đầu tư dự án này là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP).

Nhóm đầu tư bày tỏ mong muốn đầu tư dự án phức hợp nhiều chức năng như: vui chơi giải trí, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại…

Dự án các nhà đầu tư này mong muốn phát triển thuộc khu đất chức năng số 1- khu đô thị Thủ Thiêm, quy mô khoảng 11 ha. Công trình đáng chú ý là tòa tháp văn phòng 70 tầngkỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính, chứng khoán thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm việc.

Dự kiến, khu phức hợp được triển khai trong khoảng thời gian 3 năm 2 tháng, với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD. Tuy nhiên phía nhà đầu tư muốn thay đổi một vài chi tiết trong quy hoạch nội khu chức năng số 1, nên cần thời gian bàn thảo với sở ban ngành và Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm. Vì vậy thời gian triển khai cụ thể dự án vẫn chưa được ấn định.

Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cũng bày tỏ mục tiêu của thành phố là xây dựng TP HCM trở thành một trong những trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Vì thế, thành phố đặc biệt quan tâm đến những nguồn lực từ bên ngoài có đủ năng lực để thực hiện những dự án lớn trọng điểm mà thường có vòng đời 5-7 năm.

Ông Đinh La Thăng cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu kinh doanh tại TP HCM. Đồng thời cũng đánh giá cao sự tham gia của nhà đầu tư Mỹ vào các dự án ở Thủ Thiêm, nhằm đưa khu đô thị này trở thành trung tâm.

(Nguồn:http://news.zing.vn/doanh-nghiep-my-de-xuat-xay-du-an-4-ty-usd-tai-thu-thiem-post647656.html)

 

” BÁNH ĐÃ CHIA PHẦN ”

NHẬN ĐỊNH

Theo dự đoán khả năng thực tế hiện tại, chỉ cần 5 dự án lớn đồng loạt khởi công ngay trong năm nay 2016 thì chỉ cần đến 3 đến 5 năm tới là Thủ Thiêm đã khác hẳn rồi chứ chẳng có chi xa vời?

Tất cả 5 dự án lớn trên đều sẽ đồng loạt chính thức khởi công trong năm nay 2016. Chỉ cần 3 đến 5 năm nữa là sẽ có 1 Khu Đô Thị Tài chính Quốc tế đẹp rồi. Chứ chẳng cần phải tới chục năm.

Ngoài ra còn có dự án Khu đô thị Sala của Đại Quang Minh đang triển khai thi công tấp nập.
Và đặc biệt là dự án Quảng Trường Trung Tâm và Công Viên bờ sông sẽ được triển khai ngay giữa năm nay 2016.

Kế đến là dự án Cầu Đi Bộ sẽ được triển khai từ cuối năm nay hoặc từ năm 2017.
Chẳng cần phải đến chục năm nữa. Chỉ cần 3 đến 5 năm nữa là toàn khu đô thị Thủ Thiêm sẽ thay đổi khác biệt hoàn toàn.

Từ 2018 trở đi là sẽ thấy rõ thôi.

HẠ TẦNG THỰC TẾ ĐÃ LÀM

 

KHU ĐÔ THỊ SALA 3/2016

Bãi lau sậy, dừa nước xưa đang dần hình thành lõi hòn ngọc viễn đông.

Sưu tầm

Video Nhìn lại Thủ Thiêm 22 năm qua