Bỏ tiền vào kênh đầu tư nào là khôn ngoan ? Đây luôn là câu hỏi của những người đang cầm tiền nhàn rôĩ trong tay, hay thậm chí những ngừoi có được tài trợ cho mượn tiền

Nền kinh tế thị trường hiện nay việc có 5 – 7 tỷ nhàn rỗi đem đầu tư là chuyện bình thường của người dân tại các thành phố như Hà Nội, Tp.HCM…

Nhưng đầu tư vào đâu là an toàn và hiệu quả luôn là dấu hỏi lớn.

Từ trước tới nay với bối cảnh nền kinh tế Việt Nam thì giới đầu tư luôn quan tâm tới 4 kênh đầu tư như: Vàng, Usd, Gửi tiết kiệm,Chứng Khoán hay

Bất động sản.

     Về việc xét kênh đầu tư nào có hiệu quả, đầu tư ngắn hạn hay dài hạn thì phải xét nhiều yếu tố, hiệu quả thực sự của kênh đầu tư không chỉ phụ thuộc vào diễn biến chung của thị trường mà còn tuỳ thuộc vào chiến lược đầu tư của mỗi cá nhân.

Nếu có tiền nhàn rỗi, hãy tham khảo nên chọn một kênh đầu tư để gia tăng giá trị tài sản

Vàng

Trong 4 tháng đầu năm 2016, giá vàng trong nước có nhiều phiên biến động do sự thăng trầm của thị trường vàng thế giới. Ngày 30/4, giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội đạt 33,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, với những nhà đầu tư nắm vàng từ thời điểm đầu năm, tức khoảng 32,55 triệu đồng một lượng thì đến nay đã được lãi khoảng hơn 1,27 triệu đồng. Hiệu quả đầu tư ở mức gần 4%. Như vậy, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư có hiệu quả, kênh an toàn đối với những nhà đầu tư muốn bảo toàn giá trị tài sản.

Tuy vậy, thị trường vàng lại phụ thuộc lớn vào chính sách tệ của Mỹ. Chốt phiên ngày 29/4, giá vàng giao dịch thế giới ở mức 1.267 USD mỗi ounce. Quy đổi tiền Việt, mỗi lượng vàng thế giới khoảng 34,1 triệu đồng, cao hơn giá vàng tại Việt Nam khoảng 700.000 đồng một lượng tại cùng thời điểm.

Trong năm 2016, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có dự định tăng lãi suất để lấy lại vị thế của đồng đôla. Trước đó, cuối năm 2015, Mỹ cũng đã quyết định tăng lãi suất 0,25%, chấm dứt kỷ nguyên lãi suất 0% kéo dài suốt nhiều năm.

USD

Qúy 1/2016, nhà đầu tư USD đang bị lỗ nếu bán ra vào thời điểm này. Đầu năm 2016, giá trị mua vào 1 đôla = 22.450 đồng, nhưng đến nay bán ra chỉ được 22.320 đồng, giảm khoảng 0,6% so với năm trước. Ngân hàng Nhà nước với chính sách thắt chặt tiền tệ, chống đôla hoá, vàng hoá trong nền kinh tế, kênh đầu tư đôla sẽ được cho là thất thế trong năm nay.

Cuối tháng 12/2015, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ lãi suất về 0% đối với tiền gửi bằng đồng USD của cá nhân, tổ chức tại các tổ chức tín dụng. Từ đây, kênh đầu tư này trở nên kém hấp dẫn tại Việt Nam.

Gửi tiết kiệm

Với cuộc chạy đua lãi suất huy động năm nay, người gửi tiền có cơ hội nhận lãi suất lớn.  Dưới tác động cuả Thông tư 36 về quản lý nguồn vốn cho vay bất động sản, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất kỳ hạn ngắn lên 8% . Tuy nhiên, phần đông các ngân hàng thương mại vẫn giữ mức lãi suất huy động từ 6,2 đến 6,4% trong một năm. Như vậy, bình quân lãi suất ngân hàng khoảng 6,5%. Tuy nhiên, lạm phát từ đầu năm đến nay cũng ở mức 1,4%, như vậy kênh đầu tư gửi tiền ngân hàng chỉ đem lại khoảng hơn 5% lãi.

Với chính sách hạ lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, ngày 29/4 hàng loạt các ngân hàng lớn như Vietcombank. BIDV, Vietinbank đã cam kết giảm lãi suất cho hay. Việc giảm lãi suất cho vay chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi. Với mức lạm phát năm 2016 dự báo sẽ tăng mạnh, mục tiêu là dưới 5% thì hiệu quả của kênh đầu tư này cũng như một kênh trú ẩn an toànmà thôi.

Chứng khoán

Đầu tư Chứng khoán là kênh đầu tư đòi hỏi trí tuệ tài chính, hiệu quả đầu tư vào chứng khoán còn tuỳ thuộc vào danh mục, lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư. Thị trường Chứng khoán luôn thay đổi thất thường, với những ai không am hiểu về nó thì khó mà đầu tư. Trải qua những phiên lao dốc dữ dội hồi đầu năm, đến nay thị trường đã lấy lại vị thế, nhiều cổ phiếu tăng nóng. Tính đến này 29/4, Vn-Index đã tăng lên 598 điểm, tăng tới 19,5 điểm tương ứng 3,4% so với đầu năm. Tuy nhiên con số này có thể thay đổi bất kể lúc nào.

Chủ tịch UBCK Nhà nước – Vũ Bằng nhận định năm 2016 thị trường chứng khoán sẽ gặp nhiều khó khăn do chịu tác động của thị trường kinh tế toàn cầu suy thoái, kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng. Tuy vậy, những phiên giao dịch gần đây cho thấy, những thay đổi về chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp đã tác động tốt tới chỉ số, khối ngoại mua ròng trở lại.

Bất động sản

Thị trường bất động sản năm 2016 được cho là tiếp tục tăng trưởng theo đà của năm 2015. Tuy nhiên, dưới tác động của Thông tư 36, siết dòng vốn cho vay vào bất động sản nên kênh đầu tư này đang chững lại trong những tháng đầu năm. Các chỉ số về giá nhà, số lượng bán hàng đã chững lại sau giai đoạn tăng trưởng nóng cuối năm 2015.  Đầu tư vào địa ốc đòi hỏi vốn lớn, cần đầu tư lâu dài mới thấy được hiệu quả.Ngay cả khi có một lượng vốn lớn thì việc chọn đầu tư vào bất động sản ở đâu, khu đất nào cũng vô cùng khó khăn đòi hởi phải có chiến lược, tính toán kỹ càng. Hiện nay nguồn cung bất động sản dồi dào cho người đầu tư nhiều sự lựa chọn.

Nếu cùng số tiền nhàn rỗi đi gửi tiết kiệm ngân hàng thì hàng tháng bạn sẽ có một khoản lĩa suất như phân tích ở trên ( 6.5%/năm ). Nhưng nếu dùng số tiền đó mua một mảnh đất  dù không thu được lãi hàng tháng, nhưng khi bán miếng đất, giá trị của nó sẽ tăng lên (trong điều kiện tính toán kỹ, mua đúng giá trị khu đất).

Phạm Hùng Sưu tầm Internet

Bài tới: Lựa chọn đầu tư bất động sản: Đất-nhà phố-biệt thự- căn hộ hay nghỉ dưỡng